Bài viết Forex

Euro, Dầu thô có thể bị ảnh hưởng từ Súng trường chính trị OPEC & Eurozone

Giá dầu và tình trạng chính trị của OPEC và Eurozone có thể dễ dàng gây ra sự tăng giá lớn đối với dầu thô. Những sự kiện này có khả năng gây ra sự gia tăng đáng kể về giá năng lượng.

Nếu chúng ta xem xét các vấn đề liên quan đến rạn nứt chính trị giữa liên minh OPEC và Liên minh châu Âu, chúng ta có thể thấy rằng nó chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến cả hai bên của sự rạn nứt. Việc cắt giảm sản lượng sẽ khiến giá trị của dầu giảm xuống. Và trong khi OPEC vẫn có thể tăng giá, họ có thể không nhất thiết phải tăng nhiều như các thành viên OPEC khác.

Nhưng hãy nhìn vào Liên minh châu Âu và OPEC. Sau khi họ làm những gì họ được cho là, người châu Âu sẽ buộc phải tăng ngân sách để bù đắp cho việc buôn bán dầu giảm với Hoa Kỳ.

Nếu Saudis quyết định đẩy giá dầu lên thì họ có thể buộc người châu Âu cũng làm như vậy. Vì vậy, người châu Âu có thể không muốn làm điều này ngay bây giờ.

Nhưng OPEC và EU có thể không thể đồng ý về cách tiến lên phía trước với các cuộc đàm phán về cắt giảm sản xuất. Rốt cuộc, họ có một số vấn đề. EU sẽ không muốn có dầu từ Iran được bán trên thị trường của họ và OPEC có thể không muốn giới hạn thị phần của mình để ngăn các nước như Iran xuất khẩu dầu sang các nước khác.

OPEC và EU đã có thể đồng ý về việc sản xuất hạn ngạch dầu để giữ giá. Tuy nhiên, có một số khác biệt lớn giữa OPEC và EU về tổng lượng dầu và khí sẽ được sản xuất trong tương lai. Sự khác biệt này có thể gây ra nhiều vấn đề cho OPEC trong tương lai.

Sẽ rất thú vị để xem liệu Liên minh châu Âu có thể duy trì các ràng buộc mà OPEC đang đặt ra cho họ hay không. Người châu Âu có thể đạt được thỏa thuận với OPEC, nhưng họ có thể không làm được điều này nếu họ không sẵn sàng thay đổi cách làm của họ. Mặc dù EU có thể sản xuất đủ dầu để đưa họ qua quý đầu năm 2020, nhưng họ có thể không thể tự duy trì trong quý thứ hai.

Nhưng nếu EU và OPEC hợp tác với nhau thì giá dầu có thể trở lại mức trước đó. Điều này là do OPEC có thể quyết định tăng sản lượng để giảm giá. Cũng có khả năng OPEC sẽ tìm cách hạn chế sản xuất.

Tuy nhiên, nếu OPEC quyết định tăng sản lượng và OPEC tìm cách hạn chế sản xuất thì giá dầu chỉ có thể đi xuống. OPEC và EU có thể trở thành đồng minh một lần nữa và OPEC sẽ buộc phải làm điều tương tự. Điều này là do công việc của OPEC là tăng lượng dầu mà nó tạo ra.

Đây là cùng một lý do tại sao OPEC đã buộc phải thực hiện các hạn ngạch sản xuất này. Đây cũng là lý do tại sao OPEC có thể giúp đỡ mọi người khi giá dầu quá thấp. OPEC đang cố gắng giúp đẩy giá dầu khi giá dầu quá thấp và công việc của OPEC là đảm bảo giá dầu nằm trên phạm vi mục tiêu của dầu.

Với những vấn đề mà OPEC và EU đã phải đối mặt gần đây với quyết định hạn ngạch sản xuất, giá dầu có thể không trở lại mức trước đó. OPEC và EU có thể có một chút tuyệt vọng. Và có khả năng họ sẽ chịu áp lực từ các thành viên OPEC khác và bắt đầu tăng sản lượng hơn nữa.

Sẽ rất đáng tiếc nếu OPEC và EU thực sự nổ tung vì những tác động mà OPEC và EU gây ra đối với giá dầu. Nhưng có thể cuối cùng họ sẽ đồng ý đạt được thỏa thuận để cứu tình trạng cartel của họ.