Bài viết Forex

Cách đọc biểu đồ hình nến

Cách đọc Biểu đồ nến không phải là một câu hỏi dễ trả lời. Chân nến là những hoa văn sặc sỡ, bắt mắt về mặt thị giác thường nổi bật trên nền trắng của chợ. Hiệu ứng hình ảnh này là điều thu hút nhiều nhà giao dịch đến với chiến lược giao dịch trên loại biểu đồ này. Tuy nhiên, bạn cần phải học một chút về chân nến trước khi có thể thông dịch chúng thành thạo. Nó cũng giúp biết một chút về cách diễn giải các loại biểu đồ khác, chẳng hạn như biểu đồ thanh.

Các mẫu hình nến được tạo ra bằng cách sử dụng những gì được gọi là chân nến. Trên biểu đồ thanh tiêu chuẩn, mỗi cây nến hiển thị hành động giá mở và đóng cửa trong khoảng thời gian cụ thể đó. Ví dụ: nếu nhà đầu tư đặt khoảng thời gian là 5 phút, thì cứ sau 5 phút lại có một cây nến mới được tạo ra. Màu sắc của thanh nến thay đổi tùy thuộc vào điều kiện thị trường. Nó trở thành màu đỏ khi giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa, màu xanh lục khi giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa và màu xanh lam khi giá mở cửa thấp hơn giá mở cửa.

Biểu đồ hình nến có thể được sử dụng bởi các nhà giao dịch mới bắt đầu, những người chỉ muốn thử một chiến lược mới hoặc học cách giao dịch trên một quy mô thời gian khác. Các biểu đồ này cũng là một cách tuyệt vời để các nhà giao dịch có kinh nghiệm giữ liên lạc với các đối tác kém thành công của họ. Nhà giao dịch có thể sử dụng chân nến như một phần của hệ thống giao dịch tổng thể của họ. Có nhiều lợi thế khi đưa các biểu đồ đầy màu sắc này vào hộp công cụ của nhà giao dịch.

Một ưu điểm của loại biểu đồ này là khoảng thời gian trên biểu đồ không bị giới hạn. Khung thời gian ngắn như biểu đồ ngày thứ hai sẽ hiển thị cùng một thông tin trên mỗi thanh nến. Tuy nhiên, không có một khoảng thời gian hoàn chỉnh trên biểu đồ hàng ngày. Nó chỉ có thể hiển thị giá cho một số giây cụ thể mỗi ngày. Do đó, khi cần một khoảng thời gian dài hơn, nhà thiết kế đồ họa phải tạo các biểu đồ riêng biệt cho từng khoảng thời gian mong muốn.

Một ưu điểm khác của loại biểu đồ này là có thể dễ dàng quan sát các mô hình hoặc sự hình thành giá xảy ra theo thời gian. Các mẫu giá xuất hiện trên biểu đồ hàng ngày không phải lúc nào cũng lặp lại vào mỗi ngày tiếp theo. Một số khoảng thời gian có sự hình thành nến tăng và giảm. Có thể đưa ra các phỏng đoán có giáo dục về loại hình nến nào sắp xảy ra dựa trên màu sắc của từng hình thành.

Loại biểu đồ này yêu cầu người đọc có thể hình dung các chân nến được mã hóa bằng màu sắc khác nhau trên biểu đồ. Các chân nến đại diện cho hành động giá. Kích thước của mỗi thanh cho biết kích thước của sự hình thành trên biểu đồ. Thoạt nhìn, loại biểu đồ này có thể sử dụng một hệ thống động lực giá phức tạp. Tuy nhiên, tất cả các mẫu trong biểu đồ này đều dễ dàng xác định.

Sự phổ biến của biểu đồ hình nến đã khiến chúng có sẵn cho các nhà giao dịch trong các phòng giao dịch trên khắp thế giới. Các nhà môi giới trực tuyến cung cấp loại phần mềm biểu đồ này cho người đăng ký với mức phí hàng tháng không đáng kể. Lợi thế của việc giao dịch với các loại phần mềm biểu đồ này là chúng cho phép nhà giao dịch tự do hơn nhiều để thực hiện các giao dịch mà không phải lo lắng về các chuyển đổi khung thời gian phức tạp.

Hầu hết các biến thể của phương pháp Marubozu kép (còn được gọi là hệ thống Marubozu kép) liên quan đến chiến lược giao dịch liên quan đến việc sử dụng bấc trên và bấc dưới cùng một lúc. Bấc trên dùng để chỉ nến nhỏ đầu tiên hình thành sau khi đóng cửa của nến trước. Bấc dưới đề cập đến cây nến lớn thứ hai. Các nhà giao dịch đặt lệnh dựa trên việc giá mở và giá đóng cửa có bằng nhau hay không. Họ cũng muốn biết liệu kích thước của nến có cho biết cường độ của thị trường hay không.