Bài viết Forex

Giao dịch giá vàng trở lại trên SMA 200 ngày trong bối cảnh lợi suất của Mỹ giảm

Giá vàng đang giao dịch trở lại mức cao lịch sử hay nó trông giống như một cái hàm bị gãy? Nếu bạn đã theo dõi tin tức liên quan đến vàng, bạn biết rằng vàng đã bị chính phủ trên toàn thế giới thao túng dữ dội. Mỹ, quốc gia sở hữu vàng lớn nhất thế giới, đã tích cực thao túng thị trường vàng bằng cách đẩy giá lên và kéo thị trường đi xuống. Đây có phải là điều tốt nhất cho nền kinh tế? Không chính xác.
Điều trớ trêu là các chính phủ này, vốn nổi tiếng với việc thao túng thị trường, lại thực sự sở hữu một lượng lớn vàng. Giờ đây, Cục Dự trữ Liên bang, là một tổ chức tư nhân và không bị kiểm soát bởi bất kỳ quốc gia nào, đang cố gắng nâng giá vàng bằng các Bài tập Nới lỏng Định lượng khổng lồ hay tốt hơn được gọi là QE. Trên thực tế, ngân hàng trung ương đang in tiền giống như đang kiếm lợi nhuận từ một sòng bạc, trong khi kết quả là người dân đang phải gánh chịu hậu quả. Nếu giá vàng được thúc đẩy bởi các chính phủ, họ sẽ buộc phải thắt lưng buộc bụng. Không hẳn là cảnh đáng khích lệ nhất.
Tuy nhiên, chúng ta không cần bất kỳ ngân hàng trung ương nào kiểm soát giá vàng vì thị trường tự điều chỉnh. Điều này có nghĩa là giá chứng khoán tăng hay giảm phụ thuộc vào số lần trung bình một người mua hoặc bán cùng một tài sản. Trong hai tháng qua, vàng đã đạt mức cao nhất hàng tháng trong bốn tháng, trong đó chúng tôi chưa từng thấy những thanh nến tăng giá như vậy trong hơn hai năm.
Mô hình nến tăng này có thể được hiểu là ngược lại với thị trường giá xuống. Trong cùng khoảng thời gian, giá vàng đã giảm xuống ba mức thấp liên tiếp. Mức thấp nhất của tháng 8 được theo sau bởi tháng thứ hai tăng vững chắc. Điều quan trọng cần lưu ý là loại mô hình giá này không nhất thiết báo hiệu giá vàng giảm. Thay vào đó, rất có thể giá vàng sẽ ổn định trong một xu hướng tăng và sau đó sẽ bắt đầu giảm.
Biểu đồ trên mô tả một đường xu hướng đơn giản kết nối Mức thấp nhất tháng 8 và Mức cao nhất tháng 8 hiện tại. Nếu bạn nhìn vào Phân tích giá vàng giao ngay hàng ngày của Hoa Kỳ, bạn sẽ thấy rằng không có tín hiệu rõ ràng nào về một thị trường tăng giá trong hai tháng qua. Trên thực tế, đây là lần đầu tiên không có dấu hiệu rõ ràng về xu hướng tăng trưởng kinh tế trong bốn tháng. Việc không có các tín hiệu như vậy được coi là rất lạc quan đối với giá vàng. Điều này cho thấy các nhà đầu tư một lần nữa bắt đầu đầu tư vào kim loại quý này bất chấp những cảnh báo từ chính phủ Mỹ rằng nền kinh tế đang trên đà phát triển.
Để hiểu lý do tại sao khoản đầu tư này lại diễn ra, điều quan trọng là phải nhìn lại các mối quan hệ lịch sử của nó. Giá vàng hiện đang ở trong vùng xanh là kết quả của một quá trình diễn ra cách đây khoảng mười bảy năm. Đã có một thời kỳ thị trường vàng không có bất kỳ xu hướng hoặc chu kỳ rõ ràng nào. Trong thời kỳ này, không có sự chuyển dịch kinh tế lớn nào diễn ra. Tuy nhiên, sự xuất hiện của một xu hướng tăng mới của giá vàng có thể bắt nguồn từ sự trỗi dậy của đế quốc Mỹ vào giữa thế kỷ 19.
Trong thời kỳ thuộc địa ở Hoa Kỳ, đã có những trường hợp buôn bán vàng bị hạn chế. Giao dịch chỉ giới hạn ở tiền xu và thanh. Bản vị vàng của Anh và đồng tiền Đại bàng vàng của Hoa Kỳ được sử dụng như một cuộc đấu thầu hợp pháp. Khi nền kinh tế của Hoa Kỳ dưới sự chỉ huy của Tướng George Washington bắt đầu thay đổi, các mối quan hệ thương mại được bình thường hóa. Điều này dẫn đến tình trạng có một lượng vàng đột ngột đổ vào trong nước. Chính dòng chảy này đã dẫn đến việc hình thành biểu đồ giá vàng chính đầu tiên.
Một loạt các yếu tố kinh tế đã dẫn đến sự tăng giá này, trong số đó có sự ra đời của Hệ thống Dự trữ Liên bang. Sự gia tăng thương mại thế giới làm tăng nhu cầu về đô la Mỹ. Sự ra đời của Hệ thống giao dịch mới cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng giá vàng. Cuối cùng, cuộc Đại suy thoái vào những năm 1930 đã dẫn đến việc thương mại thế giới giảm mạnh. Tất cả những yếu tố này kết hợp lại tạo thành một môi trường chín muồi để giá vàng tìm lại sự sụt giảm so với những đợt mua sắm quá mức vào tháng 9 trước đó của người tiêu dùng Mỹ. Đây là xu hướng chung trong thập kỷ qua và càng được củng cố bởi thực tế là hiệp định thương mại thế giới được Liên minh châu Âu ký vào tháng 11.